In Ngọc Hương

Phần mềm Corel là gì? So với Ai, Corel có ưu – nhược điểm nào?

Có rất nhiều cuộc tranh luận liên quan đến hai phần mềm thiết kế đồ họa Corel và Ai, xem phần mềm nào hữu dụng hơn, hỗ trợ người dùng tốt hơn? Vậy Corel là gì? Corel và Ai khác nhau như thế nào?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời và lựa chọn cho mình phần mềm thiết kế đồ họa phù hợp với nhu cầu, công việc cũng như sở thích của bạn.

Phần mềm Corel là gì?

Corel (hay Corel Draw) là phần mềm đồ họa dạng vector, có tính năng tương tự như Ai (Adobe illustrator) nên Corel được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Đặc biệt Corel đóng vai trò chủ đạo ở thị trường Việt Nam ở lĩnh vực in ấn.

Corel Draw là gì?

Hiện nay, chất lượng ảnh vector được thiết kế bởi corel được sử dụng nhiều hơn do có thể chia sẻ, chính sử, thu phóng thoải mái mà không sợ bị vỡ hình hoặc giảm chất lượng hình ảnh.

So với Ai, Corel có ưu – nhược điểm gì?

Ưu điểm của Corel

So với những phần mềm khác, Corel có những ưu điểm tuyệt vời như sau:

1. Giao diện người dùng thân thiện, trực quan và dễ sử dụng

Điều này giúp cho những người mới bắt đầu học đồ họa cũng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác thiết kế.

Nếu ví Corel như một cô gái thận thiện, cởi mở,  giao tiếp thoải mái với mọi người thì Ai lại là một cô gái khó tính, không phải ai cũng hiểu và nói chuyện được ở mức xã giao thông thường.

Corel là phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến trong lĩnh vực in ấn

Còn đối với dân thiết kế như chúng tôi có thể ví von rằng: Corel là hàng dùng dạng bình dân – vì có đến 80% dân thiết kế biết đến và sử dụng thành tạo phần mềm đồ họa này. Còn Ai có thể xem như là mặt hàng là phân khúc cao cấp hơn, phải làm quen với thiết kế rồi thì mới nên chạm vào.

2. Corel có khả năng đồ hình nhanh chóng và vượt trội

Người dùng có thể đồ lại hình một cách thuận tiện với Corel. Phần mềm thiết kế đồ họa này hỗ trợ nhiều phím tắt tiện dụng, bạn có thể sử dụng phím tắt mọi nơi, mọi lúc, trong mọi trường hợp, điều này giúp cho người dùng thao tác nhanh với phần mềm, giảm thời gian thiết kế.

Bạn lo lắng làm sao để nhớ gần 100 phím tắt? Bí quyết ở việc thực hành nhiều, nếu bạn lặp đi lặp lại dần chúng sẽ tạo thành một phản xạ.

Ngoài ra, Corel còn hỗ trợ cắt ghép các hình ảnh bitmap dễ dàng hơn Ai rất nhiều.

Mẫu in túi giấy lấy ngay được thiết kế bằng Corel Draw

3. Hỗ trợ đặt lệnh in ấn và cắt vi tính tốt hơn

Đối với lĩnh vực in ấn, tính năng nổi bật này của Corel sẽ khiến nhiều designer cảm thấy tiện dụng và cực kỳ thích thú.

Việc cắt chữ vi tính trực tiếp thông qua một số phần mềm hỗ trợ, khả năng nhân bản đối tượng, căn chỉnh đối tượng bằng phím tắt, điều chỉnh các nét vẽ của Corel khá đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm của Corel

Corel có vô số ưu điểm nhưng đồng thời nó cũng có những nhược điểm so với các phần mềm thiết kế đồ họa khác.

1. Việc tải và cài đặt phần mềm khá khó khăn

Đối với những người mới bắt đầu học thiết kế, người không am hiểu về máy tính (đặc biệt là các bạn nữ) sẽ cảm thấy tương đối khó khăn khi cài đặt phần mềm thiết kế này.

So với các phần mềm thiết kế thông thường khác, setting corel phực tạp hơn. Nếu làm không ổn, bạn có thể bị đắt vi phạm bản quyền sao 1 thời gian sử dụng và phải cài đặt lại từ đầu. Vấn đề này thường chỉ xảy ra ở Việt Nam do chúng ta có thói quen sử dụng các bản crack, để không mất phí mua bản quyền.

Còn bạn đã là một người biết về máy tính, tôi nghĩ việc cài đặt phần mềm không gây khó khăn cho bạn.

2. Khả năng hiển thị màu sắc chưa chân thực, chưa tốt

So với các các phần mềm khác, khả năng hiển thị màu sắc của corel thật sự chưa tốt, hay có thể nói là khá kém. Màu sắc giữa bản thiết kế và bản in chưa thực sự khớp nhau. Điều này khiến designer chuyến nghiệp khá khó chịu, và là một điểm trừ của của Corel.

3.  Khả năng tương thích kém

Hiện nay các designer thường hay sử dụng các file vector có sẵn, nhưng corel rất hay xảy ra lỗi khi mở các file này, đặc biệt là đối với file có font chữ. Việc sử dụng kết hợp Corel với các phần mềm đồ họa khác cũng khá khó khăn, tạo nên sự bất tiện không nhỏ cho các designer.

Corel thường gặp lỗi khi mở các file vector có sẵn

Nếu bạn là một người thích sự đơn giản, phần mềm dễ sử dụng, thì Corel là một lựa chọn tốt cho bạn trong lĩnh vực thiết kế in ấn.

Tuy nhiên để các ấn phẩm in ấn của bạn đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên kết hợp với các designer của nhà in để được tư vấn cụ thể, chính xác về màu sắc. Bởi màu sắc của sản phẩm ngoài bản thiết kế còn phụ thuộc vào: chất liệu giấy in, chất lượng mực in, kỹ thuật in, công nghệ in, máy in… Hoặc bạn có thể điều chỉnh hiệu ứng tô màu chỉnh sắc sao cho sản phẩm in ra có chất lượng đẹp nhất và gần giống bản thiết kế nhất.

Mách cho bạn một địa chỉ in ấn mà tôi thường xuyên liên hệ và đặt niềm tin nhiều nhất là In Ngọc Hương. Là một xưởng in uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật, chăm sóc nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho khách hàng.

Liên hệ hotline: 0987.318.780 để được tư vấn tốt nhất.

Chúc các bạn sẽ có được những sản phẩm thiết kế đẹp, ấn tượng với phần mềm đồ họa Corel Draw!

Tin tức liên quan