In Ngọc Hương

6 phương pháp phối màu cơ bản trong thiết kế

Màu sắc và phương pháp phối màu là những yếu tố quan trọng trong các bản thiết kế in ấn. Bất kỳ ai đang có ý định bắt đầu học hoặc tìm hiểu ngành thiết kế thì đều cần phải biết và sử dụng được 6 nguyên tắc phối màu phổ biến và cơ bản nhất trong in ấn.

Màu sắc là một trong những yếu tố quyết định xem bản thiết kế có nổi bật và sinh động hay không. Màu đắc được sử dụng trong bản thiết kế in ấn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: sự hài hòa với màu sắc logo của khách hàng, văn hóa, đối tượng mà khách hàng hướng đến hoặc có thể đơn giản chỉ là sở thích của người thiết kế. Cũng giống như quy luật về bố cụ, typography, dù có là sở thích thì màu sắc cũng có những quy luật của riêng đó, điều đó sẽ giúp cho các nhà thiết kế In Ngọc Hương có được sự lựa chọn tốt nhất về màu sắc cho bản thiết kế của mình.

1. Phương pháp phối màu thứ nhất trong thiết kế in ấn: Phối màu đơn sắc

Phương pháp phối màu đơn sắc

Là phương pháp phối màu đơn giản và cơ bản nhất trong các phương pháp nhưng lại mang đến kết quả vô cùng hữu hiệu.

Đơn sắc nghĩa là chỉ sử dụng một màu duy nhất hoặc cùng một màu nhưng sử dụng nhiều sắc độ khác nhau tạo nên sự cộng hưởng khi kết hợp lại.

Phối màu đơn sắc không cầu kỳ và phức tạp nên người nhìn khá dễ chịu về mặt cảm xúc. Nhưng đó cũng chính là điểm bất lợi, do sử dụng một màu sắc nên bản thiết kế in ấn có phần đơn điệu, để tạo điểm nhấn khá khó khăn.

Chính vì vậy phương pháp phối màu đơn sắc thường sử dụng cho các bản thiết kế mang phong cách tối giản. Điều này giúp người xem có thể hoàn toàn tập trung vào các yếu tố quan trọng khác như nội dung và sự tương tác mà không bị xao lãng.

2. Phương pháp phối màu thứ hai trong thiết kế in ấn: phối màu tương đồng

Phương pháp phối màu tương đồng

Phương pháp phối màu tương đồng thường sử dụng ba màu, các màu tương đồng thường giao tiếp tốt với các màu kế bên nó trên vòng tròn màu, tạo sự nhã nhặn và thu hút.

Phối màu tương đồng đa dạng màu hơn phối màu đơn sắc, vì thế người xem có thể dễ dang phân biệt được các nội dung khác nhau trên bản thiết kế in ấn. Do các màu có sự tương đồng nên tạo sự êm dịu, hài hòa, không nhức mắt.

Đầu tiên In Ngọc Hương sẽ lựa chọn một màu chủ đạo trong 3 màu tương đồng nhau và màu này sẽ là màu được sử dụng chủ yếu trong bản thiết kế, hai màu còn lại sẽ được nhấn nhá và tạo sự kết nối với màu chính. Màu thứ hai sẽ giúp phân biệt các nội dung quan trọng, màu thứ ba dùng cho những chi tiết không quá quan trọng.

3. Phương pháp phối màu thứ hai trong thiết kế in ấn: phối màu bổ túc trực tiếp

Phương pháp phối màu bổ túc trực tiếp

Đây là phương pháp phối màu sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu nhằm tạo nên sự năng động và tràn đầy sức sống cho bản thiết kế. Khi dùng các cặp màu đối xứng, nhà thiết kế rất dễ để tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng.

Trong phối màu bổ túc trực tiếp, ta cũng lựa chọn một màu chủ đạo tương tự như phối màu tương đồng, màu phụ sẽ là màu đối xứng với màu được chọn. Điểm mạnh của nguyên tắc phối màu này chính là sự tương phản giữa các cặp màu. Chính vì vậy không nên chọn các màu có sắc độ nhạt trong phối màu bổ túc.

4. Phương pháp phối màu thứ tư trong thiết kế in ấn: phối màu bổ túc bộ ba

Phương pháp phối màu bổ túc bộ ba

Là nguyên tắc sử dụng ba màu khác nhau nằm ở ba đỉnh một tam giác đều của vòng tròn màu. Đây được xem là phương pháp phối màu an toàn nhất.

Ba màu nằm ở ba góc khác nhau sẽ tạo nên sự liên kết và bổ sung cho nhau, làm cho bản thiết kế in ấn có sự cân bằng về màu sắc. Chính sự cân bằng này mang đến sự an toàn nhưng cũng gây cảm giác đơn điệu, thiếu sáng tạo dù sử dụng đến ba màu sắc khác nhau.

Phương pháp phối màu bổ túc bộ ba sẽ khiến nhà thiết kế gặp khó khăn khi muốn tạo điểm nhấn. Tuy nhiên, khách hàng khá thích cách phối màu này do nó tạo sự hài hòa, cân bằng.

5. Phương pháp phối màu thứ năm: Phối màu bổ túc xen kẽ

Phương pháp phối màu bổ túc xen kẽ

Nếu khách hàng muốn bản thiết kế in ấn của mình thu hút và tạo ấn tượng cho người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên thì các phối màu bổ túc xen kẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Sử dụng ba màu nằm ở ba đỉnh khác nhau trên vòng tròn màu, tạo nên một tam giác cân. Thi thoảng, có thể sử dụng thêm màu thứ tư nhưng màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân.

Do tính linh hoạt trong việc chọn màu của phương pháp phối màu này mà các nhà thiết kế có nhiều sự sáng tạo, khám phá ra nhiều ra nhiều cặp màu mới lạ và độc đáo cho bản thiết kế.

Chính vì vậy, phối màu bổ túc xen kẽ hiện khá được ưu chuộng. Thông thường sẽ dùng màu đen và trắng làm chủ đạo, màu thứ ba bắt mắt như đỏ hoặc xanh được dùng tạo điểm nhấn. Phối màu đen – trắng đơn giản, an toàn nhưng hiệu quả tốt. Ngoài ra, với những khách hàng thiết sự mới mẻ, cầu kỳ, có thể sử dụng những gam màu bậc nhất như vàng, đỏ, làm làm màu chủ đạo.

6. Phương pháp phối màu thứ sáu trong thiết kế in ấn: phối màu bổ túc bộ bốn

Phương pháp phối màu bổ túc bộ bốn

Phối màu bổ túc bộ bốn là nguyên tắc phối màu phức tạp nhất trong 6 phương pháp phối màu cơ bản, nhưng nếu chịu khó bỏ thời gian và công sức lựa chọn kỹ càng màu sắc thì cách phối màu này mang đến cho bản thiết kế in ân một sự hiện đại, mới lạ và sẽ là xu hướng thiết kế hiện nay.

Sử dụng hai cặp màu bổ túc trực tiếp, hai vặp màu này vừa có sự đối nghịch lại vừa bổ sung cho nhau tạo điểm mạnh, đây là nét đặc trưng của cách phối màu này. Ban đầu, nhà thiết kế sẽ mất khá nhiều thời gian để lựa chọn, lên màu, phối hợp và sử dụng các cặp màu đúng các, nhưng nếu thành công thì đây có thể xem là phần thưởng xứng đáng. Mẹo để chọn lọc cho cách phối màu này khá cơ bản, cần có sự cân bằng giữa gam màu nóng và lạnh.

Bạn có thể áp dụng tất cả sáu phương pháp phối màu cơ bản trong bất kỳ bản thiết kế in ấn nào như in túi giấy lấy ngay, in catalogue, in tem nhãn…. Nhưng trước khi bắt đầu cho ra đời một bản thiết kế, bạn cần trở lời câu hỏi như: Chọn màu gì? Phối màu ra sao? Với những thiết kế đơn giản thì có thể sử dụng phương pháp phối màu đơn sắc, tương đồng hoặc bổ tức trực tiếp. Nhưng thiết kế đòi hỏi sự cầu kỳ hơn, có nhiều layer phức tạp thì sử dụng nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba, xen kẽ, bộ bốn.

In Ngọc Hương hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhưng kiến thức bổ ích.

Tin tức liên quan